ไอเดียชื่อพรรคการเมือง อยากตั้งพรรคการเมือง เลยทำ สัญลักษณ์พรรคแทนคุณไทย สัญลักษณ์พรรครักครอบครัว

ตั้งใจจริงๆ ว่า อยากตั้งพรรคการเมือง อยากเล่นการเมือง อยากเข้าไปมีบทบาททางการเมือง ซึ่งเป็นความตั้งใจมาตั้งแต่เป็นเด็กแล้วว่า อยากเป็นผู้แทนราษฎร เพราะเชื่อว่า ตัวเองมีศักยภาพสามารถเปลี่ยนแปลงไปสู่ความสำเร็จที่ดีได้ แรกเริ่มเดิมทีก็มีความเลื่อมใสในพรรคนั้นพรรคนี้ แต่เรานี้มันกระจอกเกินกว่าที่พรรคเหล่านั้นจะสนใจ และถึงจะลง ส.ส. เขต ก็คงไม่มีโอกาสถึงฝั่งฝัน คงไม่มีโอกาสขับเคลื่อนอะไรเป็นจริงเป็นจังได้

และด้วยกติกาการเลือกตั้งช่วงปี 2562 ที่เหมือนจะเอื้อให้พรรคเล็กๆ ได้มีที่นั่งในสภาได้บ้าง ก็เลยคิดเล่นๆ ในชื่อพรรคต่างๆ ขึ้นมา … ชอบมาก ในชื่อ “พรรคแทนคุณไทย” และจากการสืบค้นก็พบว่า ไม่มีชื่อพรรคนี้ในสารบบการเมืองไทย หลายคนก็เชียร์ชื่อนี้ แต่คนที่ติก็ว่า นั่นมันคือชื่อลูกของผมเอง ก็เลยคิดใหม่ จนมาตกผลึกที่ชื่อ “รักครอบครัว” ชื่อนี้เหมือนหลายคนจะชอบ (แค่ชอบ แต่อาจไม่สนับสนุน 555) ก็เลยใช้เวลาคิดทำโลโก้อะไรเล่นๆ ขึ้นมาตามภาพ 

จึงเอามาบันทึกเอาไว้ว่า อย่างน้อยเราก็มีความตั้งใจ และพยายามที่จะทำอะไรบางอย่าง รวมถึงจะเป็นโอกาสในการเผยแพร่ค่านิยมใหม่ตามชื่อพรรคที่คิดไว้ คิดว่าเป็นชื่อที่ดี และการเป็นพรรคการเมืองเล็ก เราอาจไม่ต้องคิดนโยบายอะไรใหญ่ก็ได้ แต่คิดและขับเคลื่อนนโยบายเล็กๆ ที่มีผลต่อคนในวงกว้างที่ระดับเล็กที่สุดในสังคม คือ สถาบันครอบครัว ให้มีความเข้มแข็งบนพื้นฐาน 4 ข้อ (พลังสี่ดี) คือ การศึกษาดี เศรษฐกิจดี สุขภาพดี และคุณภาพชีวิตดี ก็น่าจะเป็นความสำเร็จที่ภาคภูมิใจของพรรคได้

เมื่อพิจารณาดูสัญลักษณ์ของพรรคดีดี จะเห็นว่า มองได้ทั้งสองแบบ คือ (1) คนสองคนจับมือกัน สร้างครอบครัวด้วยความรัก … หรือ (2) คนสองคนเตะกัน (เห็นต่างกัน) แต่ก็สร้างครอบครัวได้ บนพื้นฐานความรักความปรารถนาดีต่อกัน

ต่อมาเมื่อวันที่ 4 พฤศจิกายน 2562 ดร.มงกุฎ จำนงค์นิต ได้แสดงเจตจำนงค์สนับสนุนอุดมการณ์ของพรรค และอาสาเข้าร่วมงานเป็นเลขาธิการของพรรค เมื่อได้พบกันที่มหาวิทยาลัยซีหนาน มหานครฉงชิ่ง สาธารณรัฐประชาชนจีน โดยขอเปลี่ยนชื่อภาษาอังกฤษจากเดิม “Love Family Forever Party” เป็น “Familism Party” ซึ่งผมเห็นด้วยและยินดีอย่างยิ่ง

Familism is defined as a social structure where the needs of the family are more important and take precedence over the needs of any of the family members. An example of familism is when a family’s values are held in higher esteem than the values of the individual members of the family.

พรรคนี้ยังไม่มีอะไรเป็นรูปเป็นร่างหรอก แค่คิดๆ แล้ว ก็ทำออกมา และก็เอามาเขียนเอาไว้ เพื่อเป็นฐานในการคิดและหาแนวร่วมต่อไป ก็ค่อยๆ คิดกันไป เผื่อเป็นจริงได้สักวัน แต่ก็อยากเป็นพรรคหัวก้าวหน้ากว่า และเพื่ออนาคตใหม่กว่า ของคนไทยLeave a Comment