[จริงดิ!] ความเชื่อเรื่องนารีผล และมักกะลีผล ไขข้อข้องใจ การทำมักกะลีผล ต้นนารีผลของแท้ ผลไม้ศักดิ์สิทธิ์?

naree-fruit

นารีผล หรือ มักกะลีผล กล่าวกันว่าเป็นผลไม้ในตำนาน มาจากดินแดนเร้นลับ จากป่าหิมพานต์ หากใครมีไว้ครอบครองจะส่งผลให้การค้าขายเจริญรุ่งเรือง สมหวังในเรื่องความรัก และช่วยเรื่องหน้าที่การงาน จึงมีการนำมักกะลีผลมาทำเป็นเครื่องรางของขลัง หรือวัตถุมงคล เพื่อบูชาและมีวางจำหน่าย เป็นจำนวนมาก (ในภาพ ผู้เขียนบันทึกภาพจากร้านค้าแห่งหนึ่งในด่านวังเต่า สปป.ลาว ตรงข้างด่านช่องเม็ก จ.อุบลราชธานี)

ความสงสัยและคาใจ : ต้นไม้ที่ออกผลมีลักษณะเหมือนผู้หญิง ที่เรียกว่า มักกะลีผล หรือ นารีผล (ดังภาพ) นั้นมีอยู่จริงหรือ ?? (ผู้เขียนเองก็ไม่ปักใจเชื่อเท่าไหร่) และหากมีจริงต้นมักกะลีผลจริงๆ ขึ้นอยู่ที่ไหน จะตามไปเอามาให้คนได้ชมกัน หรือไม่ก็เอามาขยายพันธุ์ และอนุรักษ์พันธุกรรมนารีผลเอาไว้ซะเลย ที่สำคัญยังไม่มีใครเคยเห็นหรือบันทึกภาพต้นมักกะลีผลได้จริงๆ สักที)

การตามหามักกะลีผล : ไม่ยากเท่าไหร่นักครับ เพราะมีวางขายอยู่ทั่วไปตามตลาดการค้า โดยเฉพาะชายแดนไทย-ลาว และไทย-เขมร ในราคาคู่ละ 400 บาท, 600 บาท, 800 บาท โดยผู้ขายจะอ้างว่า ตนเองรับมักกะลีผลดังกล่าว มาจากประเทศลาว แถวภูเขาที่เมืองเชียงขวาง (แต่ที่เชียงขวาง มีแต่เขาหัวโล้นเป็นส่วนใหญ่ เพราะโดนระเบิดถล่มสมัยสงคราม และเมื่อสอบถามเพื่อนที่เป็นอาจารย์ที่วิทยาลัยครูคังไข ก็ได้รับคำตอบว่า ไม่รู้จักเลย) ปัจจุบัน ก็มีการวางจำหน่ายทั่วไปตามแผงเครื่องรางของขลัง

เกี่ยวกับเรื่องนี้ ผศ.ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธุ์ (ชมรายละเอียดในคลิปประกอบ) ได้วิเคราะห์ไว้ว่า มักรีผลที่วางขายอยู่ทั่วไป ตรงกลางเนื้อในจะมีแกนและแบ่งเป็นห้อง ๆ เหมือนพืชในกลุ่มบวบ ซึ่งเนื้อของบวบประกอบด้วยเส้นใยจำนวนมากจึงทำให้มีความคงทนแข็งแรง ทั้งนี้ เมื่อดูจากลักษณะภายนอกของมักกะลีผล คาดว่า น่าจะมีการทำแม่พิมพ์ขึ้นมา แล้วนำมาประกบกับผลบวบ ดูได้จากการที่มักรีผลมีแนวสันตามลำตัวชัดเจน หลังจากมีการใช้แม่พิมพ์ทำให้ผลบวบเจริญเติบโตตามรูปทรงที่ต้องการแล้ว จากนั้นจะมีการนำไปตากแห้ง หรืออบแห้ง ก่อนแกะสลักและลงสีอีกนิดหน่อยเพื่อเพิ่มความขลัง ซึ่งการใช้แม่พิมพ์ปรับเปลี่ยนรูปทรงของผลไม้หรือพืชนั้น ก็เป็นกรณีเดียวกับที่ในต่างประเทศ มีการทำแตงโมเป็นรูปทรงสามเหลี่ยมหรือสี่เหลี่ยมนั่นเอง

ชมคลิปรายการบางอ้อ : มักรีผล นารีผล หรือผลบวบ ?Leave a Comment