เจ้าฟ้าดาราลูกหนัง พระปรีชาสามารถด้านกีฬาฟุตบอล ของในหลวงรัชกาลที่ 10 เฉลิมพระเกียรติในวันเสด็จพระราชสมภพ 28 กรกฎาคม

พระราชประวัติและพระอัจฉริยภาพด้านกีฬาฟุตบอลของพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัวฯ

สมเด็จพระบรมโอรสาธิราชฯสยามมกุฎราชกุมาร ครั้งทรงพระเยาว์ได้เข้าศึกษาที่โรงเรียนจิตรลดา และทรงมีพระปรีชาสามารถในด้านฟุตบอล จนเป็นที่มาของพระนามว่า “เจ้าฟ้าดาราลูกหนัง”

เริ่มแรกทรงเล่นตำแหน่ง กองหน้า ก่อนมาทรงเล่นตำแหน่ง กองหลัง และทรงมีส่วนสำคัญในการช่วยให้โรงเรียน นายร้อยดันทรูน ชนะเลิศฟุตบอลระดับอุดมศึกษาของประเทศ ออสเตรเลีย เป็นครั้งแรกถึง 3 ปีซ้อนติดต่อกัน

จากบทสัมภาษณ์ พล.ต.สำเริง ไชยยงค์ อดีตนักฟุตบอลทีมชาติไทยชุดโอลิมปิก เมลเบิร์น ค.ศ.1956 ซึ่งรับหน้าที่เป็นผู้ฝึกสอน ในบทความ พระจริยาวัตรขณะประทับอยู่ออสเตรเลีย เปิดเผยว่า “ในตอนเย็นหลังจากโรงเรียนเลิกแล้ว พระองค์จะต้องซ้อมกีฬาซึ่งทรงเลือกเล่นฟุตบอล ตำแหน่งที่ทรงเล่น คือแบ็คทั้งซ้ายขวา แต่เดิมเมื่อทรงศึกษาอยู่ในโรงเรียนเตรียมนายร้อย พระองค์ทรงเล่นศูนย์หน้า ซึ่งทรงเล่นได้ดีเยี่ยม เป็นดาราของโรงเรียน ทำประตูได้เป็นประวัติการณ์ แต่เมื่อย้ายมาศึกษาอยู่ที่โรงเรียนนายร้อย มักถูกรุ่นพี่ “บีบ” ให้เล่นตำแหน่งกองหลัง ไม่มีโอกาสทำประตูและถูกส่งไปอยู่ทีมอ่อนที่สุด ทั้งนี้เพราะพวกรุ่นพี่เขาไม่ต้องการเห็นพระองค์ดีเด่น อีกทั้ง เมื่อทรงศึกษาสำเร็จกลับสู่ประเทศไทยก็ทรงเล่นฟุตบอลกับข้าราชบริพาร ทหาร ตำรวจ และประชาชน ในระหว่างทรงเสด็จทุกครั้ง จนมีบันทึกในราชกิจจานุเบกษาครั้งเฉลิมพระเกียรติ ว่า “เจ้าฟ้าดาราลูกหนัง” ของปวงชนชาวไทย”

ข้อมูลจาก : สมาคมประวัติศาสตร์ฟุตบอลแห่งประเทศไทย

ทรงพระเจริญยิ่งยืนนาน
เนื่องในโอกาสวันเฉลิมพระชนมพรรษาพระบาทสมเด็จพระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว

28 กรกฎาคม 2562
ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้า เว็บ Anantasook.ComLeave a Comment