[ข้อมูล] โรคหัวใจ (Heart Disease) อาการโรคหัวใจ สาเหตุโรคหัวใจ การป้องกันโรคหัวใจ

โรคหัวใจ (Heart Disease) เป็นภัยเงียบที่แฝงตัวเข้ามาในร่างกาย โดยที่ผู้ป่วยไม่รู้ตัว การที่ผู้ป่วยโรคหัวใจจะรู้ว่าตัวเองเป็นโรคหัวใจก็ต้องรอจนอาการโรคหัวใจกำเริบแล้ว จึงตรวจพบว่าเป็นโรคหัวใจ ทั้งนี้เพราะคนส่วนมากไม่ค่อยให้ความสำคัญกับการดูแลหัวใน และมีความรู้ความเข้าใจที่ไม่ถูกต้องเกี่ยวกับโรคหัวใจ มักใช้ชีวิตอย่างประมาท เที่ยวเตร่เฮฮากินดื่มอย่างเกินพอดี และมีพฤติกรรมการกินอาหารแบบตามใจปาก เหล่านี้จึงเป็นสาเหตุของโรคร้ายหลายๆ โรคตามมา รวมทั้งโรคหัวใจด้วย

heart-diseaseสาเหตุของโรคหัวใจ (Cause of Heart Disease) เกิดจากการที่หลอดเลือดเกิดการตีบหรือตันจนเลือดไม่สามารถไปหล่อเลี้ยงอวัยวะส่วนต่างๆ ได้ ตามปกติหรือบางทีอาจถึงขั้นหลอดเลือดอุดตัน โรคหัวใจสามารถเริ่มได้ตลอดเวลาทุกช่วงชีวิตหากเราเริ่มละเลยไม่ใส่ใจดูแลสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นการกินอาหาร ขาดการออกกำลังกาย การพักผ่อนนอนหลับไม่เพียงพอและความเครียด หากเราละเลยปัจจัยเหล่านี้จะเป็นจุดเริ่มต้นของโรคหัวใจและโรคร้ายแรงอื่นๆ ตามมาอีกมากมาย

อาการของโรคหัวใจ (Heart Disease Symptoms) ช่วงเริ่มแรกอาจทำให้ผู้ป่วยเข้าใจผิดว่าอาการของโรคหัวใจที่เกิดขึ้นกับตนเองเป็นเพียงอาการของไข้หวัดคือ ปวดกล้ามเนื้อ อ่อนเพลีย เป็นลม รวมถึงมีอาการเจ็บที่หัวใจจี๊ดๆ หัวใจเต้นแรง ผิดจังหวะ ความเข้าใจผิดแบบนี้จะอันตรายเป็นอย่างมากโดยเฉพาะหากผู้ป่วยไม่ได้ใส่ใจที่จะตรวจสุขภาพประจำปีด้วยแล้วกว่าจะรู้ตัวว่าอาการดังกล่าวเป็นอาการของโรคหัวใจอาการก็อาจกำเริบจนอาจจะสายเกินไปทำให้การรักษาโรคหัวใจทำได้ยากขึ้นโดยไม่จำเป็น

การตรวจวัดโรคหัวใจขั้นพื้นฐาน เพื่อหาความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจคือ ระดับโคเลสเตอรอลและไตรกลีเซอไรด์ในเลือด หากต้องการการวัดที่แม่นยำกว่านั้นก็ต้องวัดระดับโฮโมซิสเตอีน (Homocysteine) ในเลือด ซึ่งสามารถบอกความเสี่ยงที่จะเป็นโรคหัวใจได้อย่างแม่นยำกว่า บางคนอาจเป็นโรคหัวใจได้แม้จะมีระดับโคเลสเตอรอลที่ต่ำก็ตาม ก่อนตรวจเลือดเพื่อวัดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจต้องงดอาหารก่อนตรวจอย่างน้อย 8-12 ชั่วโมง เพื่อตรวจระดับไขมันทุกตัวไม่ว่าจะเป็น โคเลสเตอรอลรวม ไตรกลีเซอไรด์ โคเลสเตอรอลที่ดี (HDL) โคเลสเตอรอลที่ไม่ดี (LDL) และอัตราส่วนระหว่างโคเลสเตอรอลรวมต่อโคเลสเตอรอลที่ดี การตรวจวัดระดับโคเลสเตอรอลเป็นประจำทุกปีจะเป็นตัวบอกที่ดีว่าความเสี่ยงในการเป็นโรคหัวใจมีมากน้อยแค่ไหน

โรคหัวใจเป็นเหมือนเพชฌฆาตเงียบ (Silent Killer) ที่จู่โจมโดยไม่รู้ตัว ผู้ป่วยบางคนอาจมีอาการเจ็บแน่นหน้าอกขึ้นมาทันทีขณะกำลังสังสรรค์กินเลี้ยงกันอยู่ทำให้เสียชีวิตในทันที โรคหัวใจจะค่อยๆก่อตัวขึ้นอย่างช้าๆ หากผู้ป่วยไม่ดูแลสุขภาพให้ดี ไขมันหรือระดับโคเลสเตอรอล (Cholesterol) ในร่างกายจะค่อยๆถูกสะสมเพิ่มขึ้น จนในที่สุดก็จะแสดงอาการออกมา

การป้องกันโรคหัวใจ ทำได้โดยหมั่นดูแลสุขภาพด้วยการควบคุมพฤติกรรมการกินอาหาร พักผ่อนให้เพียงพอ ไม่เครียด ออกกำลังกายอย่างต่อเนื่องอย่างน้อยวันละ 30 นาที ที่สำคัญคือต้องตรวจร่างกาย (ระดับไขมันใจเลือด) เป็นประจำทุกปีเพื่อการป้องกันโรคหัวใจหากเริ่มมีอาการโรคหัวใจจะได้หาพิจารณาหาสาเหตุของโรคหัวใจเพื่อหาทางป้องกันและควบคุมอาการไม่ให้กำเริบจนอาจทำให้เสียชีวิตได้

ดังนั้น ทุกคนจึงควรหมั่นใส่ใจดูแลสุขภาพร่างกายและจิตใจ ไม่กินดื่มอาหารที่เป็นพิษต่อร่างกายตัวเอง ก่อนที่โรคหัวใจจะมาเยือน และจะจากโลกนี้ไปแบบไม่ทันตั้งตัว นะครับ

ขอบคุณภาพประกอบจาก : http://www.beauty24store.com/uploaded/misc/images/new-film-sheds-doubt-on-link-between-heart-disease-and-cholesterol.jpgLeave a Comment