[ขลังมาก] คาถาออกรถใหม่ คาถาวันออกรถ คาถาขับรถปลอดภัย คาถาป้องกันภัย คาถาสำหรับนักเดินทาง คาถาเดินทางปลอดภัย

เวลาออกรถใหม่ นอกจากเราจะนำรถไปให้ครูบาอาจารย์พระภิกษุผู้ทรงวิทยาคม เจิมรถ บริกรรมคาถา เพื่อความเป็นสิริมงคลแก่รถใหม่ของเราแล้ว (ผมเองก็ไม่ทราบเช่นกันว่า พระท่านท่องคาถาบทไหนนะครับ) แต่ในที่นี้จะขอนำเสนอคาถาสำหรับเจ้าของที่ออกรถใหม่ครับ เจ้าของรถควรมีคาถาไว้บริกรรมประจำตัวนะครับ คาถานี้ผมจำได้ว่าได้มาเมื่อปี 2535 ตั้งแต่สมัยขี่จักรยาน (วัยเด็ก) ต่อมาเมื่อมีมอเตอร์ไซด์ (วัยรุ่น) และเมื่อมีรถยนต์ ก็บริกรรมตลอด แคล้วคลาดปลอดภัยในการเดินทาง (แต่เวลาขับขี่ก็ต้องมีสติ และไม่ประมาทด้วยนะครับ คาถาอย่างเดียว คงไม่พอ)

toyota-fortunerผมขอแนะนำว่าคาถานี้ นอกจากเจ้าของรถจะท่องแล้ว ยังใช้ท่องเวลาจะขับรถหรือก่อนเดินทางไกลครับ  เพื่ออัญเชิญสิ่งศักดิ์สิทธิ์จากทิศทั้งหลายมาคุ้มครองเราครับ พระคาถามีว่า

“พระพุทธังคุ้ม พระธัมมังกัน พระสังฆังรักษา
พระบิดากั้นหน้า พระมารดากั้นหลัง
โรคหนารองนั่ง ชักหนังหุ้มตัว
คุณพระธรรมครอบหัว นโมพุทธายะ”

เป็นคาถาสั้นๆ ครับ ขณะท่องก็หลับตา จินตนาการถึง ประหนึ่งว่า มีพระพุทธ พระธรรม พระสงฆ์ บิดามารดา อะไรต่างๆ ครอบคุ้มเราจากแต่ส่วน จากนั้นพนมมือเหนือศรีษะ จากนั้นก็ขับขี่รถด้วยความไม่ประมาทครับ 

ความรู้เพิ่มเติม : คาถา คือ ถ้อยคำศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งจะใช้คำบาลี สันสกฤต หรือคำสื่อความหมายใดๆ ก็ได้ หรือคาถาที่รับมาจากผู้ทรงวิทยาคม แล้วเราให้ความเชื่อถือว่าขลัง และปฏิบัติอย่างถูกหลัก คำธรรมดาๆ ก็ขลังครับ และทุกวันพระใหญ่ก็อย่าลืมนำดอกไม้บูชาหน้ารถ ประหนึ่งว่า รถเรามีเทวดาประจำรถและเราต้องบูชาท่าน ช่วยให้รถเป็นยานพาหนะที่ศักดิ์สิทธิ์  นำพาให้เราเดินทางปลอดภัยทุกที่ทุกทางครับLeave a Comment